Vịt Cổ Lũng

Vịt Cổ Lũng - Đặc sản nổi tiếng của người Thái xứ Thanh

Vịt Cổ Lũng là đặc sản nổi tiếng của người Thái ở Pù Luông (Bá Thước, Thanh Hóa), mang đến hương vị đậm đà, thịt chắc nạc, ngọt và không mỡ.

Vịt Cổ Lũng có chân ngắn, mình bầu, cổ rụt và to, màu lông giống chim sẻ, lông nâu xen lẫn màu đen, quanh cổ có khoang tròn màu trắng. Vịt thường được nuôi thả quanh bản làng, trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Chúng thường sống ở các con suối nhỏ, khe núi, ăn ngô, thóc ở ruộng lúa hay các loại cá, tôm, tép nhỏ. Khí hậu quanh năm mát mẻ, nguồn nước sạch, thức ăn tự nhiên dồi dào đã khiến cho vịt Cổ Lũng có hương vị đặc trưng.

Thịt vịt Cổ Lũng thường được chế biến thành các món như luộc, nướng, quay. Với món thịt nướng, vịt thường được tẩm ướp gừng, xả, gia vị cơ bản như mắm, mì chính, bột nêm và đặc biệt không thể bỏ qua hạt mắc khén và mật ong. Vịt được ướp đều, massage trong 30 phút rồi mang đi nướng. Vịt Cổ Lũng thường được ăn kèm theo rau sống như húng chanh, húng quế, tía tô, cải mèo, rau mùi và dưa chuột. Gia vị đặc trưng của món ăn bao gồm hỗn hợp gan vịt, muối và hạt mắc khén đã được nghiền nhỏ, tạo nên một hương vị độc đáo.

Ngoài món nướng, còn rất nhiều món ăn ngon có thể được chế biến từ vịt Cổ Lũng như: Vịt Cổ Lũng sốt me, Vịt Cổ Lũng kho gừng, vịt Cổ Lũng nấu cháo,...

Vịt Cổ Lũng với hương vị thơm ngon, độc đáo, không chỉ là món ăn dân dã mà còn là niềm tự hào của nền ẩm thực xứ Thanh.