Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch - Đặc sản càng ăn càng cuốn của xứ Thanh
Gỏi cá nhệch là món ăn đặc biệt và cuốn hút của vùng đất Nga Sơn nhưng đã dần trở thành món ngon nức tiếng, là đặc sản ẩm thực đầy tự hào của người Thanh Hóa.
Gỏi nhệch hay gỏi cá nhệch là món ăn được làm từ cá da trơn chính là cá nhệch, một loại cá khỏe và dữ sinh sống chủ yếu trong cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ. Cá có mình dài như con lươn, da trơn trượt và rất khó bắt, lưng và bụng màu nâu nhạt.
Cá nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt, sau đó lột bỏ lớp da rồi mổ bụng bỏ ruột, đầu, đuôi và lọc xương để lấy thịt. Tiếp đó, thịt được thái lát chéo thật mỏng rồi bóp qua với riềng đã xay nhỏ cùng với củ sả thái mỏng, thính gạo thường được để riêng khi ăn ai thích thì trộn vào.
Gỏi nhệch ăn ngon, hấp dẫn nhờ một thứ không thể thiếu đó là chẻo. Chẻo được làm từ xương cá nhệch, xương được giã nhuyễn rồi trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác để nấu. Chẻo khi đổ ra bát thường có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà với mùi thơm đặc trưng khó tả.
Gỏi cá nhệch được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch.
Khi ăn, bạn cuốn lá sung thành hình phễu cho các loại rau thơm vào, cho lượng cá nhệch vừa ăn vào, rưới chẻo lên trên và thêm ớt tươi, hành củ tươi, riềng, sả, có thể thêm chút mắm tôm (tùy thực khách) và ăn cả miếng cuộn này.
Khi nhai bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Chính vị ngọt mát, béo, bùi, lạ miệng khiến người ăn càng ăn càng cuốn.
Trước đây, gỏi nhệch là món ăn dân dã, chỉ gói gọn trong địa bàn huyện Nga Sơn, thế nhưng ngày nay đã xuất hiện nhiều trong các nhà hàng, quán ăn, trở thành đặc sản Thanh Hóa được bạn bè xa gần biết đến.