Cháo lươn Thanh Hóa
Cháo Lươn Thanh Hóa - Hương vị quê nhà khó quên
Cháo lươn Thanh Hóa, một món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị đặc trưng, đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Với hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của lươn và gạo, cháo lươn không chỉ là món ăn sáng mà còn là món ăn yêu thích của nhiều người vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Để có món cháo lươn ngon, lươn được làm sạch, khử mùi tanh và loại bớt nhớt sau đó được cắt tiết cho vào nồi luộc, bóc lấy thịt đem xào hoặc rim cùng hành mỡ cho ngấm đều gia vị. Gạo được dùng để nấu cháo lươn phải là gạo lật, còn nước nấu cháo phải được ninh hoàn toàn từ xương lươn. Nước cốt xương lươn cộng với màu nước kẹo đắng làm cho nước cháo lươn xứ Thanh có màu nâu nhạt đặc trưng.
Cháo lươn Thanh Hóa có hương vị rất riêng, không thể lẫn vào đâu được. Vị ngọt thanh của lươn, vị béo ngậy của gạo, vị cay nồng của ớt và hương thơm của các loại rau thơm tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cháo lươn Thanh Hóa, bạn nên ăn nóng cùng với hành củ thái mỏng, các loại rau thơm và thêm đậu phụ rán vàng, thái chỉ bản to. Cháo lươn ăn kèm với đậu phụ là một trong những điểm khác biệt của cháo lươn Thanh Hóa với các vùng khác.
Cháo lươn Thanh Hóa là một món ăn dân dã nhưng lại mang đậm hương vị quê hương. Nếu có dịp đến với xứ Thanh, đừng quên thưởng thức món ăn này để cảm nhận hết vẻ đẹp của đặc sản Thanh Hóa nhé.