Bánh lá răng bừa
Bánh lá răng bừa là một trong những món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến du lịch Thanh Hóa. Với những nguyên liệu dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng món ăn này vẫn làm say mê du khách bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Những chiếc bánh được làm theo hình thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa.
Nguyên liệu làm bánh lá răng bừa Thanh Hóa bao gồm gạo tẻ dẻo, ngon, thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai, hành khô, mộc nhĩ, lá dong và các loại gia vị. Gạo được xay thành bột nước, sau đó được đặt lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sền sệt thì để nguội để gói bánh.
Bánh thường được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Nhân bánh gồm có hàn khô, thịt lợn được băm hoặc xay nhỏ trộn đều với mộc nhỉ, tiêu, mắm muối.
Bánh răng bừa ăn ngon miệng nhất là khi đang còn nóng, bánh nóng sẽ dậy mùi thơm của hành mỡ, mềm ngon, vừa miệng và nước chấm không thể thiếu là nước mắm cốt.
Bánh lá răng bừa là món ăn đặc sản mà bất kỳ du khách nào cũng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất xứ Thanh thân thương này.