Bánh đa Thiệu Châu
Bánh đa Thiệu Châu - Sản vật mang đậm phong vị quê nhà
Chiếc bánh đa Thiệu Châu là sản vật của quê hương Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Những chiếc mang đậm phong vị quê nhà, được coi là hồn cốt của một làng nghề trên dải đất xứ Thanh.
Bánh đa Thiệu Châu đã trải qua hàng trăm năm lịch sử. Những người dân Thiệu Châu cũng không còn nhớ nghề làm bánh đa có tự bao giờ, chỉ biết rằng khi sinh ra đã gắn liền với nghề làm bánh đa.
Bánh đa Thiệu Châu được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ: gạo, vừng. Theo những người làm bánh lâu năm ở làng cho biết, bánh chỉ làm bằng bột gạo thì bánh đa sau khi quạt mới giữ được độ giòn và thơm lâu, không bị dai dù có để lâu.
Để có được một chiếc bánh đa ngon, người dân phải sử dụng gạo có độ dẻo ít để tráng bánh. Công đoạn tráng bánh khá quan trọng, bột phải được dàn đều để bánh có độ dày vừa phải, rồi rắc lớp vừng đều trên mặt bánh. Bánh đa sau khi tráng xong sẽ được đưa ra phơi nhưng phải đảm bảo là không được phơi quá khô.
Một điều đặc biệt của bánh đa Thiệu Châu chính là lớp vừng rất dày. Bánh đa nhiều vừng ăn vừa ngon, vừa bùi và thường được tráng bằng 2 lớp bột trước khi rắc vừng lên trên bề mặt bánh. Điều này giúp bánh đa có độ dày nhưng vẫn đảm bảo độ giòn, xốp.
Trong những ngày nắng đẹp, nếu có dịp đi ngang qua đây, sẽ thấy cảnh đẹp yên bình đậm chất thôn quê từ những mái nhà, những con đường... là nơi phủ đầy trành bánh đa của người dân Thiệu Châu.