Ăn vặt Thanh Hóa
Những món ăn vặt Thanh Hóa hấp dẫn được yêu thích nhất
Ăn vặt Thanh Hóa có nhiều món ngon, độc đáo, mang hương vị đặc trưng của vùng quê xứ Thanh. Cùng điểm danh những món ăn vặt dân dã, thơm ngon, thích hợp để du khách thưởng thức và mua làm quà biếu khi đi du lịch Thanh Hóa.
Chả tôm Thanh Hóa – món ăn vặt làm say lòng mọi thực khách
Nhắc đến những món đặc sản Thanh Hóa ngon không thể thiếu chả tôm. Món ăn có nguyên liệu chính từ tôm tươi bóc vỏ giã nhuyễn, rồi đem xào cùng thịt ba chỉ xay, tiêu, hành khô. Bên ngoài bọc bởi một lớp bánh phở cuốn và đem nướng trên than hồng. Chả tôm Thanh Hóa ăn cùng rau sống chấm nước chấm chua ngọt thơm ngon.
Bánh khoái tép Thanh Hóa – món ăn vặt ngon nhiều người yêu thích
Bánh khoái tép là món ăn vặt Thanh Hóa dân dã được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ bột gạo tẻ xay, rau cần nước, bắp cải và tép. Người làm bánh sẽ tráng bột gạo trên chảo gang rồi cho các nguyên liệu còn lại đã được xào chín vào. Sau đó, đập thêm một quả trứng gà vào giữa. Bánh khoái Thanh Hóa chín nóng hổi, bên ngoài mép giòn, bên trong mềm chấm cùng nước mắm chanh ớt đậm đà, hấp dẫn.
Nem nướng Thanh Hóa - hương vị độc đáo
Nem nướng Thanh Hóa còn được gọi nem thính, được làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn sống trộn với bì cán nhỏ cùng một số nguyên liệu khác. Khi ăn, người ta để nguyên vỏ lá chuối đem nướng đến khi lá cháy xém, nổ tí tách và tỏa hương thơm. Món ăn vặt Thanh Hóa này có vị chua chua của men hòa quyện cùng vị béo của thịt, thính ngô, mùi thơm của tỏi, lá chuối nướng khiến ai thưởng thức qua một lần là nhớ hoài hương vị.
Bánh lá răng bừa - món ngon phải thưởng thức ngay
Thêm một món ăn vặt Thanh Hóa bình dân nhưng được rất nhiều du khách yêu thích là bánh răng bừa. Bánh răng bừa Thanh Hóa được làm từ bột gạo tẻ, mộc nhĩ, thịt ba chỉ và một số gia vị khác. Bánh được gói bằng lá dong rừng hoặc lá chuối. Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh vừa hấp xong nóng hổi, dậy mùi thơm của gạo, thịt, hành mỡ khiến người ta thòm thèm, muốn thưởng thức ngay.
Nem chua Thanh Hóa – món ăn vặt ngon nức tiếng
Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng từ bao đời nay, hấp dẫn du khách xa gần bởi hương vị đặc trưng riêng biệt. Từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân nơi đây đã sáng tạo thêm nhiều loại với các cách chế biến và thưởng thức khác nhau nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Món ăn được làm từ thịt lợn, rồi dùng lá đinh lăng, lá ổi hay lá sung để lên men. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua thơm của thịt lợn lên men, dai sật của bì quyện với vị cay thơm của tỏi ớt. Đến xứ Thanh, bạn nhớ thưởng thức qua món ăn vặt Thanh Hóa ngon nức tiếng này nhé!
Ốc mút đậm đà, thơm ngon
Ốc mút hay còn được gọi là ốc hút, là món ăn vặt Thanh Hóa được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ốc mút là tên gọi dùng để chỉ loại ốc len được làm sạch sau đó đem chế biến đậm đà. Khi ăn, người ta sẽ dùng cái kìm cắt phần đuôi và hút từng con một. Món ăn thơm mùi sả ớt nồng nàn, thịt ốc thấm đẫm gia vị cay cay the the hấp dẫn.
Gỏi cá nhệch - món ăn độc đáo, lạ miệng
Gỏi cá nhệch còn được gọi là chẻo nhệch là một món ăn vặt Thanh Hóa độc đáo, lạ miệng. Món ăn có nguyên liệu chính là cá nhệch ăn cùng với chẻo. Chẻo chính là phần xương cá đã được lọc ra, mang đi giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua. Khi ăn gỏi cá, người ta lấy một chiếc lá sung, rồi xếp lần lượt các loại rau ăn kèm như rau má, húng quế, mùi tàu, đinh lăng và cho gỏi nhệch vào giữa. Sau đó, người ta rưới chẻo lên rồi cho lên trên hành khô, gừng, ớt và thưởng thức. Vị ngọt của cá kết hợp vị béo ngậy của chẻo, vị chua chát của các loại rau tạo nên một hương vị đặc biệt, hấp dẫn người dùng.
Bánh ích
Món ăn vặt Thanh Hóa bánh ích nhìn chung khá giống cách làm bánh ít, bánh nếp ở các nơi khác. Bánh ích Thanh Hóa có hình tròn, vỏ bên ngoài màu trắng được làm từ bột nếp loại ngon. Nhân bên trong là tôm thịt băm nhỏ xào chín thấm gia vị. Bánh hấp xong thơm, mềm. Khi ăn, người ta cho bánh ra đĩa, rưới thêm một lớp mỡ hành phi thơm béo, thêm ít dưa leo, rau sống, rưới nước mắm chế chua ngọt rất ngon.
Bánh đúc sốt – món ăn vặt chỉ có ở Thanh Hóa
Bánh đúc sốt được nấu từ bột gạo tẻ với nước vôi trong, cho thêm hành phi và mỡ. Bánh khi chín sánh như cháo, có màu xanh, dậy mùi thơm. Bánh đúc được múc ra bát, rải đậu xanh đã được nấu chín, đánh tơi lên trên. Du lịch Thanh Hóa vào những ngày trời trở lạnh, du khách có thể thử thưởng thức bánh đúc. Mùi thơm ngầy ngậy của bột gạo kết hợp vị bùi của bánh và đậu xanh, béo thơm của hành mỡ tạo nên hương vị thơm ngon đậm hương đồng nội.
Bánh khoai bánh chuối chiên nóng hổi, giòn tan
Bánh khoai, bánh chuối chiên nóng là những món ăn vặt Thanh Hóa khoái khẩu của nhiều người vào những ngày trời trở lạnh. Những chiếc bánh chuối, bánh khoai vàng ruộm, giòn tan, xếp đều lên giá gác chảo tỏa hương thơm lừng khiến ai đi qua hàng bánh cũng ngoái đầu nhìn lại. Bánh khoai, bánh chuối chiên là món bình dân, gần gũi gắn với tuổi thơ của rất nhiều người.
Top những món ăn vặt Thanh Hóa ngon trứ danh được giới thiệu trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn ăn uống khi đến xứ Thanh. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng với nhiều món đặc sản ngon mà còn có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh để du khách tha hồ khám phá.